Nông nghiệp bền vững là gì?

Nông nghiệp bền vững được xem là cần thiết và được đánh giá là bước quan trọng để phát triển nông nghiệp lâu dài ở nước ta. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cả chăn nuôi và trồng trọt. Vậy nông nghiệp bền vững là gì? cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Khái niệm nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp bền vững là phương thức canh tác nông nghiệp theo cách bền vững, đáp ứng chuỗi cung cấp lương thực, thực phẩm, dệt may cho nhu cầu hiện tại của xã hội mà không làm ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu về nguồn lương thực, thực phẩm của thế hệ hiện tại hoặc tương lai.

nong nghiep ben vung 01

Quá trình phát triển nông nghiệp hiện tại làm cho môi trường sống bị ô nhiễm gây nên các hiện tượng biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, suy thoái đất đai, phá rừng… quá trình phát triển nông nghiệp bền vững góp phần vào sự bền vững của dân số loài người. Hạn chế hiện tượng biến đổi khí hậu do quá trình canh tác nông nghiệp gây ra. Biến đổi môi trường là một nguyên nhân gây nên tình trạng giảm sút dân số. Theo các nhà khoa học nông nghiệp bền vững là một trong những giải pháp tiềm năng thay thế cho giải pháp nông nghiệp hiện nay.

Vai trò của việc phát triển nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp bền vững đóng vai trò cung cấp lương thực, thực phẩm tốt cho con người mà không ảnh hưởng đến khả năng phát triển nông nghiệp hiện đại trong tương lai của thế hệ sau này.

Điều quyết định hệ thống nông nghiệp bền vững là sự cân bằng giữa khả năng sản xuất lương thực, thực phẩm phát triển nông nghiệp và bảo tồn được sự cân bằng hệ sinh thái đa quốc gia.

Đảm bảo đời sống kinh tế cho người nông dân khi ước tính có đến 40% dân số thế giới làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc phát triển nông nghiệp bền vững là yếu tố cần thiết và được chú trọng tại nhiều quốc gia.

Đối với việc phát triển kinh tế: Nông nghiệp sản xuất theo hướng bền vững giúp nâng cao chất lượng nông sản, cung cấp nguyên liệu cho lĩnh vực chế biến. Gia tăng giá trị của nông sản trên thị trường đặc biệt là nông nghiệp xuất khẩu.

Đối với xã hội: nông nghiệp dạng bền vững đóng góp vào quá trình tạo sự công bằng và đảm bảo cuộc sống của tất cả mọi người là như nhau, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm khoảng cách phân hóa giàu nghèo trong xã hội. Ngoài ra giúp cân bằng hệ sinh thái và bảo vệ môi trường.

Mục tiêu của việc phát triển nông nghiệp bền vững

Để đảm bảo quy trình phát triển nông nghiệp bền vững cần áp dụng theo các phần dưới đây bao gồm:

nong nghiep ben vung 02

  • Canh tác chọn lọc bảo đảm được chất lượng của đất,và tài nguyên thiên nhiên.
  • Tối ưu hóa được việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của nông tại.
  • Áp dụng các biện pháp sinh học vào việc bảo vệ và phát triển cây trồng giúp tăng tính hiệu quả và dài lâu.
  • Đảm bảo được sự tuần hoàn hệ thống nông nghiệp giúp xử lý hết các chất thải chăn nuôi thức ăn thừa theo 1 hệ tuần hoàn khép kín.
  • Kiểm soát được chất lượng của sản phẩm nông nghiệp giảm thiểu tối đa tác động của thực vật đến sức khỏe con người.
  • Đảm bảo và kiểm soát được quá trình phát triển sinh học tự nhiên.

Một số phương pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Dưới đây là một số phương pháp phát triển nông nghiệp bền vững thường được áp dụng trong sản xuất và phát triển nông nghiệp ngày nay.

Trồng cây che phủ đất

Đây là một phương pháp phát triển nông nghiệp giúp giảm tác hại lũ lụt, gây xói mòn đất vừa đảm bảo được nguồn canh tác,giảm được các tác động xấu của môi trường đến đất trồng, tăng độ che phủ đất.

Luân canh cây trồng

Việc này làm giảm được nguy cơ gây hại cho đất do chỉ trồng 1 loại cây trồng quanh năm làm chất lượng đất bị giảm. Việc luân canh cây trồng quanh năm giúp hạn chế vấn đề cải tạo đất giúp đất trở nên tốt hơn, tơi xốp và phì nhiêu hơn do kết hợp nhiều loại cây trồng khác nhau. Đảm bảo cho cây trồng và đất được cung cấp 1 lượng dinh dưỡng như nhau.

Bổ sung dinh dưỡng cho đất

Đây là yếu tố quan trọng giúp cải tạo đất và bảo vệ được các tác hại mà đất trồng bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Đất có nhiều dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt.

và tăng năng suất cây trồng chính vì thế mà quá trình phát triển nông nghiệp người nông dân cũng cần chú ý đến vấn đề nguồn nước.

Nguồn nước và giống cây trồng

Đảm bảo được nguồn nước và giống cây trồng quyết định lớn đến yếu tố năng suất của cây trồng đảm bảo được nguồn nước và giống cây trồng phù hợp đem lại hiệu quả cao. Đừng lựa chọn những loại cây trồng không được ứng dụng tại Việt Nam và có nguồn gốc từ nước ngoài khi chưa được thử nghiệm mức độ hiệu quả tại Việt Nam

Ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như hố ga,năng lượng mặt trời.

Phòng trừ sâu hại bằng biện pháp sinh học

Nông nghiệp bền vững chú trọng đến việc bảo vệ cây trồng khỏi các loại sâu bệnh gây hại bằng biện pháp trừ sâu sinh học, các loại thuốc sinh học có nguồn gốc thuần tự nhiên 100% giảm tác động tác hại thuốc trừ sâu hoặc sử dụng thiên địch. Việc áp dụng máy bay phun thuốc 3 trong 1 với nhiều tính năng cao cấp hiện đại. Thực hiện việc phát triển nông nghiệp trong thời đại 4.0 ngày càng trở nên thách thức và cơ hội. Để biết giá máy bay xịt thuốc là bao nhiêu hiện nay liên hệ với Cánh Diều Việt để được hỗ trợ tư vấn.

may bay phun thuoc xag 01

Vừa rồi là một số chia sẻ về nông nghiệp bền vững hi vọng bạn sẽ thích bài viết này.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *