Năng suất một cây sầu riêng thường cho bao nhiêu trái một năm?

Sầu riêng là một loại trái cây đặc sản miền tây được rất nhiều người yêu thích có mùi thơm và vị rất ngon đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Điều thắc mắc của nhiều người trồng sầu riêng là năng suất một cây sầu riêng cho bao nhiêu trái trong một năm là đủ sản lượng. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm sinh học của cây sầu riêng

Cây sầu riêng là loại cây trồng mang lại kinh tế cao được xuất khẩu hàng năm qua các nước trên thế giới được trồng nhiều ở các nước Malaysia, Thái Lan, Việt Nam.. Cây sầu riêng có đặc điểm sinh học như sau:

cach trong sau rieng musang king 03

 1. Rễ: Rễ của cây sầu riêng mọc dài và cắm sâu xuống lòng đất từ 5m đến 6m để hút tối đa chất dinh dưỡng và nước trong lòng đất. Sự phân bố của rễ có thể thay đổi tùy thuộc vào tính chất của đất, kỹ thuật ghép cành gieo hạt, hoặc chăm sóc của cây sầu riêng.
 2. Hình dáng cây sầu riêng: Là loại cây thuộc thân gỗ cao lớn. Có thể mọc lên cao từ 20m – 30m có tán lá thưa. Thân cây mọc thẳng thân cây thường có màu vàng thô ráp và có đường kính lớn từ 1m -2m. Tuy nhiên chiều cao trung bình của cây sầu riêng ở Việt Nam có chiều cao từ 10m – 12m tán lá sầu riêng to và rộng dáng của cây sầu riêng thường mọc ngang
 3. Lá cây sầu riêng: Khi còn non lá sầu riêng có màu đồng và dần chuyển sang màu xanh khi chín trên lá còn có các lông tơ bao phủ. Phần chóp lá sầu riêng có hơi nhọn hoặc hơi tròn lá thường mọc đan xen vị trí với nhau.
 4. Hoa sầu riêng: thường mọc treo trên cành cây và số lượng hoa ở mỗi chùm từ 1 – 15 hoa. Thường mọc thành chùm lưỡng tính và có nụ hoa tròn hoa thường có mùi nồng và rất mạnh. Không có khả năng tự thụ phấn mà phải thụ phấn nhờ tác động của ngoại lực như gió và côn trùng.
 5. Quả sầu riêng: có hình bầu dục là chủ yếu quả bên ngoài với vỏ có những lớp gai mọc chi chít, gai ban đầu có màu xanh đậm từ từ chuyển dần thành xanh lá cứng cáp đến khi thu hoạch.

Các loại giống sầu riêng được trồng nhiều tại Việt Nam

Hiện nay thị trường Việt Nam đang canh tác rất nhiều sầu riêng với nhiều ưu điểm khác nhau. Dưới đây là một số giống sầu riêng được trồng phổ biến tại Việt Nam:

cach trong sau rieng musang king 01 1

 • Sầu riêng RI6
 • Sầu riêng chuồng bò
 • Sầu riêng hạt lép Bến Tre
 • Sầu riêng hạt lép Long Khánh
 • Sầu riêng khổ qua
 • Sầu riêng Thái Lan
 • Sầu riêng Cái Mơn

Sản lượng của cây sầu riêng

Một cây sầu riêng một năm cho bao nhiêu trái là thắc mắc của rất nhiều bà con nông dân. Sầu riêng là một loại quả có giá trị kinh tế cao giúp người nông dân tăng thu nhập. Sản lượng của một cây sầu riêng trưởng thành một năm có thể cho ra trung bình từ 60 – 80 quả. Sầu riêng chủ yếu được trồng tại các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Tiền Giang, Bến Tre tùy đặc tính giống và tính chất của đất mà cây sầu riêng ở từng vùng sẽ cho ra những vị và mùi thơm khác nhau. Diện tích đất trồng cây trên sầu riêng trên cả nước ngày càng tăng.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng cho ra sản lượng cao

Để trồng được những cây sầu riêng cho ra sản lượng cao việc chọn giống cây tốt kháng được nhiều loại sâu bệnh là ưu tiên đầu tiên. Nên chọn những cây sầu riêng có dáng đẹp cao và có nhiều cành lá xanh tốt nhìn khỏe khoắn.

mot cay sau rieng cho bao nhieu trai 03

Kỹ thuật đào hố trồng cây nên đào hố và bón lót trước khi trồng từ 15 đến 20 ngày bón lót bằng phân hữu cơ và giữ ẩm cho hố trồng cây.

Mật độ trồng cây cũng rất được chú trọng quý bà con nên trồng cây sầu riêng với số lượng từ 70 đến 100 cây/ha và khoảng cách giữa các cây từ 10 – 12m

Bón phân hợp lý không thừa không thiếu và bón phân phù hợp vào từng giai đoạn phát triển của cây.

Sầu riêng là loại cây chịu đựng ngập úng rất kém nên bà con nông dân cần lưu ý khi tưới nước nên tưới nước vừa đủ để cây có thể phát triển tốt.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây sầu riêng

Sầu riêng cho ra sản lượng quả tốt và giá trị kinh tế cao cho người nông dân tuy nhiên đây lại là loại cây rất nhạy cảm với việc thay đổi môi trường và dễ bị tấn công bởi các loại sâu bệnh gây hại. Nên việc chăm sóc cây sầu riêng cần được chú ý bón phân vừa phải và thường xuyên vệ sinh sân vườn để hạn chế các loại sâu bệnh gây hại. Phun thuốc phòng trừ vào thời điểm hợp lý tránh việc sâu bệnh phát triển rồi mới xử lý gây ảnh hưởng đến năng suất của cây và cần chú ý thời gian phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước để đạt hiệu quả tối đa.

Cánh Diều Việt cung cấp dịch vụ phun thuốc bằng máy bay công nghệ cao giúp cho việc bảo vệ mùa màng cho người nông dân được dễ dàng và nhanh chóng hơn với những ưu điểm như dễ dàng phun thuốc trên mọi địa hình, thời gian phun thuốc nhanh chóng với diện tích phun thuốc lớn,thuốc bám tốt và hiệu quả cao và đặc biệt là an toàn tuyệt đối với người nông dân do không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Quý bà con nông dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc Cánh Diều Việt liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bà con trong việc lựa chọn trồng cây sầu riêng để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *