Năng suất 1 ha sầu riêng là bao nhiêu?

Sầu riêng là giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được trồng nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Vậy năng suất 1 ha sầu riêng là bao nhiêu? Cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng như thế nào?

Đặc điểm của cây sầu riêng

Cây sầu riêng có nguồn gốc từ các vùng Đông Nam Á, Malaysia và Indonesia. Cây sầu riêng được trồng nhiều ở các nước như: Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippin, Campuchia, Lào, ngoài ra còn cây còn được trồng ở Ấn Độ, Srilanca và Brunei. 

nang suat 1 ha sau rieng 01

Sầu riêng là loại cây thân gỗ cao lớn, cây mọc từ hạt có thể cao tới 20 đến 30m, tán lá thưa, lá đơn, mọc so le, phiến lá dày hình trứng thuôn dài, mặt dưới màu hơi ánh vàng. Hoa của sầu riêng là hoa lưỡng tính, mọc thành chùm, nụ hoa tròn. Thông thường, một chùm có tới hàng trăm nụ hoa.

Bộ rễ sầu riêng có thể đâm sâu xuống lòng đất khoảng 5 đến 6m. Nếu trồng sầu riêng bằng hạt thì sau 7 đến 8 năm cây sẽ cho ra quả. Nếu trồng bằng phương pháp chiết hay ghép thì sau 3 đến 4 năm sẽ cho ra quả.

Sầu riêng là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, giàu calo, đường, đạm, chất béo, chất khoáng đều rất cao so với các loại quả khác. Thành phần của hạt sầu riêng có chưa 3.1% protit, 0.4% lipit, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, vitamin B1, B2, C,… chính vì vậy mà hạt sầu riêng cũng được sử dụng làm thức ăn và làm thuốc bổ dưỡng. Bột hạt sầu riêng còn được dùng làm chất phụ gia trong chế biến kẹo, mứt,…

Sầu riêng là cây thuộc vùng nhiệt đới, do vậy nhiệt độ thích hợp để cây sầu riêng phát triển là khoảng từ 22 – 30 độ C. Cây sầu riêng ưa ẩm nhưng không chịu được ngập nước, do đó nhà vườn cần đảm bảo nước tưới cho cây vào mùa khô và hạn chế ngập úng vào mùa mưa.

Cây sầu riêng có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên sẽ tốt nhất khi sầu riêng được trồng ở vùng đất thịt pha cát hoặc đất phù sa, bazan,… để đảm bảo năng suất một cây sầu riêng và giá trị dinh dưỡng của quả khi thu hoạch.

Năng suất 1 ha sầu riêng là bao nhiêu?

Ở nước ta, sầu riêng là một trong những loại quả có giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với nhiều loại cây ăn quả khác. Vậy 1 cây sầu riêng cho bao nhiêu trái? Cây sầu riêng trên 10 năm tuổi có thể cho sản lượng khoảng 60 – 80 quả/năm. Bình quân mỗi năm cây sầu riêng cho năng suất khoảng 150 – 200kg và năng suất 1 ha sầu riêng bình quân khoảng 20 tấn/ha.

nang suat 1 ha sau rieng 02

Sầu riêng ở Việt Nam chủ yếu được trồng tại các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Trong đó, sầu riêng đặc biệt được trồng nhiều ở các tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre, Lâm Đồng. Một số địa phương khác như Quảng Nam, Huế, Khánh Hòa cũng đã trồng được sầu riêng có quả to, ngọt nhưng ít mùi thơm hơn. Diện tích trồng sầu riêng vẫn đang tiếp tục mở rộng. Thống kế số liệu tính đến nay cả nước có khoảng 15.000 ha trồng sầu riêng.  

Cách chăm sóc cây sầu riêng để đạt sản lượng cao?

Năng suất 1 ha sầu riêng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên là yếu tố chọn cây giống. Chọn cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng sẽ giúp đảm bảo ổn định năng suất sầu riêng. Giống sầu riêng trồng chủ yếu ở nước ta là: Sầu riêng Musang King, sầu riêng Ri6, Monthong,… 

Vậy để sản lượng 1 sầu riêng cao, người nông dân cần trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Sau khi chọn được giống cây sầu riêng khỏe, chất lượng, sạch sâu bệnh, bà con tiến hành trồng mới. Nên chọn cây giống thẳng, rễ phát triển tốt, có từ 3 cành trở lên, cây giống cao khoảng 80cm, đường kính cây giống khoảng 0.8cm trở lên. 

nang suat 1 ha sau rieng 03

Bà con tiến hành đào hố, bón lót trước khi trồng khoảng 15 – 20 ngày bằng phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh. Trong thời gian đó, bà con tiến hành giữ ẩm cho hố. Bà con lưu ý nên trồng thưa để vườn cây được thông thoáng, cây khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh. Mật độ nên trồng là khoảng 70 đến 100 cây/ha, khoảng cách từ 10 – 12 m/cây.

Người nông dân cần xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây khi tiến hành bón phân để tránh bón thừa hoặc thiếu. Tùy vào giai đoạn phát triển của cây, điều kiện thổ nhưỡng, năng suất mà nhu cầu dinh dưỡng của cây thay đổi, bà con cần điều chỉnh sao cho phù hợp. Cây sầu riêng không chịu được ngập úng, vì thế bà con cần có chế độ tưới nước và thoát nước hợp lý cho cây để tránh bị ngập úng.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng?

Cây sầu riêng là giống cây trồng rất nhạy cảm với môi trường, do đó bà con cần chú ý đến khâu phòng trừ sâu bệnh cho cây. Để có thể phòng bệnh cháy lá sầu riêng, bà con cần thực hiện tốt kỹ thuật trồng và chăm sóc, lựa chọn giống mạnh khỏe, chăm bón đầy đủ, thường xuyên kiểm tra vườn để có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời.

Hiện nay, máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng đang là giải pháp được ưa chuộng nhất hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại như: Vận hành tự động, đảm bảo an toàn cho người nông dân, tiết kiệm thời gian, chi phí, hiệu quả cao, không gây ô nhiễm môi trường.

Bà con cần hỗ trợ và giải đáp thắc mắc về máy bay nông nghiệp hãy liên hệ ngay đến Cánh Diều Việt để được tư vấn cụ thể.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *