Một số loại bệnh hại cây ăn quả có múi phổ biến

Cây ăn quả là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nhưng lại thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị sâu bệnh tấn công. Vậy đâu là cách phòng trừ một số loại bệnh hại cây ăn quả có múi hiệu quả?

Các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây ăn quả

Nước ta là nơi có đất đai và khí hậu thích hợp để trồng nhiều loại cây ăn quả như: Xoài, bưởi, nhãn, vải, sầu riêng, cam,… Trồng cây ăn quả sẽ cho ra giá trị kinh tế cao, tuy nhiên nó cũng giống như đánh một canh bạc lớn. Có nhiều người thành công nhưng cũng có nhiều người thất bại vì thiếu hiểu biết về các loại sâu bệnh hại cây và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả. 

Dưới đây là những loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây ăn quả mà bà con cần chú ý:

Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella)

Sâu vẽ bùa trưởng thành thường có kích thước bé, thân mảnh, dài khoảng 2mm. Sâu trưởng thành thường hoạt động ban đêm, ban ngày sẽ đậu trong tán lá và giao phối lúc chập tối. Sâu cái trưởng thành đẻ trứng rải rác ở mặt dưới lá non, sát gân lá chính, trứng sẽ nở ra sâu non. Sâu non đục vào biểu bì mặt dưới lá tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo. Sâu non chủ yếu gây hại ở lá non.

mot so loai benh hai cay an qua co mui 01

Đây là loài sâu bệnh hại thường gặp trên cây ăn quả, chúng phá hoại ở tất cả các tháng trong năm, mạnh nhất là giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 10. Khi cây bị sâu vẽ bùa tấn công, cây quang hợp kém sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây và tạo ra môi trường để bệnh loét xâm nhập.

Bọ xít xanh (Rhynchocoris humeralis)

Bọ xít xanh là loại sâu hại thường gặp trên nhiều loại cây ăn trái, chúng thường hoạt động vào lúc sáng sớm hay chiều mát, khi trời nắng gắt chúng sẽ ẩn dưới tán lá. Bọ xít mon khi mới nở có độ dài khoảng 2 – 3mm, chúng hay sống tập trung xung quanh ổ trứng, sau đó phân tán dần để chích hút dịch trái. Bọ xít non có hình bầu dục, màu nâu vàng hoặc xanh lục, trên lưng có nhiều đốm màu đỏ, đen, xung quanh mặt lưng có một hàng chấm đen xếp theo hình bầu dục.

mot so loai benh hai cay an qua co mui 02

 

Cả bọ xít non và con trưởng thành đều dùng vòi để chích hút dịch quả từ khi trái còn rất nhỏ. Chỗ bị bọ xít chích sẽ có một chấm nhỏ và một quầng màu nâu. Nếu trái còn nhỏ đã bị chích hút nhiều thì trái sẽ vàng, chai và rụng sớm. Nếu trái bị gây hại khi đã lớn thì dễ bị thối rồi rụng. Một con bọ có thể chích hút gây hại nhiều trái.

Rầy chổng cánh (Diaphorina citri)

Rầy chổng cánh là một trong những loài côn trùng gây hại trên cây ăn quả. Rầy trưởng thành khi đậu thường chúc đầu và cánh chổng cao hơn phần đầu, chúng thường đậu ở các đọt non để chích hút nhựa cây, ít bay, thường bay gần. Ấu trùng di chuyển chậm chạp, chúng thường sống tập trung ở đọt và lá non.

Ấu trùng và thành trùng tấn công cây ăn quả bằng cách chích hút dinh dưỡng của lá và đọt non làm cho đọt bị lụi dần, sần sùi, lá non bị hại phiến lá nhỏ và xoăn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và quá trình ra quả.

mot so loai benh hai cay an qua co mui 03

Sâu bệnh thường phát sinh từ tháng 2 đến tháng 11 với mật độ quần thể cao thường trùng vào các đợt lộc của cây ăn quả có múi.

Câu cấu (Hypomeces squamosus và Platymycterus sieversi)

Có hai loại câu cấu to và câu cấu nhỏ. Đây là loài sâu bệnh hại thường gặp trên cây ăn quả, ngoài ra nó còn gây ra một số loại bệnh hại cây ăn quả có múi, chúng còn gây hại cho cây khác như: xoài, vải, nhãn,…

Những loại bệnh hại trên cây ăn quả

Bệnh ở cây ăn quả không múi

  • Bệnh thán thư hại xoài: Đây là loại bệnh hại thường gặp nhiều trên cây ăn quả, chủ yếu là cây xoài. Bệnh trên lá màu xám nâu, tròn hay có góc cạnh, liên kết thành các mảng màu khô tối, gây rạn nứt và thủng lá. Trên hoa và quả sẽ xuất hiện các đốm màu đen, nâu làm cho hoa và quả rụng. Bệnh tấn công cây nhãn và vải làm cho các chùm hoa có màu nâu, thối khô, có thể làm giảm năng suất quả giảm đến 80 – 100%.
  • Bệnh mốc sương hại nhãn và vải: Đây là loại bệnh hay gặp trên cây nhãn và vải. Biểu hiện là vết bệnh trên quả có màu nâu đen, lõm xuống, khô hay thối ướt rồi lan sâu vào trong thịt quả. Trên quả có thể mọc ra lớp mốc trắng mịn.

Một số loại bệnh hại cây ăn quả có múi

  • Bệnh loét hại cây ăn quả có múi: Mới đầu sẽ có những chấm nhỏ màu vàng trong, sau lớn dần, phá vỡ biểu bì mặt lá tạo ra vết loét dạng tròn đường kính 0.2 – 0.8cm, màu xám nâu, các mô bị rắn lại có gờ nổi lên. Quanh vết loét có quầng vàng trong, sũng nước. Bệnh thường gặp trên cây ăn quả có múi.
  • Bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi: Xuất hiện đốm vàng trên lá, thịt lá biến màu vàng, ven gân lá có màu xanh lục, làm gân nổi, lá nhỏ, cong và rụng sớm, cành khô dần. Bệnh gây hại khiến cho quả nhỏ và méo mó.

Sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu bệnh hại cho cây ăn quả hiệu quả

Hiện nay, bà con nông dân thường sử dụng máy bay phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây ăn quả vì nó mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và an toàn cho sức khỏe con người. 

Đến với Cánh Diều Việt, khách hàng thoải mái lựa chọn sản phẩm máy bay phù hợp với nhu cầu của mình như: máy bay xịt thuốc DJI T10, T20, T30,… Nhấc máy liên hệ ngay đến Cánh Diều Việt để nhận được sự hỗ trợ tư nhân viên tư vấn nhé.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *