Một cây sầu riêng cho bao nhiêu trái?

Sầu riêng Ri6 là loại cây ăn quả từ Thái Lan, hiện đang được bà con nông dân Việt Nam ưa chuộng và trồng rất nhiều. Với ưu điểm về năng suất cao, thời gian chăm sóc nhanh cùng chất lượng trái ngon. Tuy nhiên, điều bà con quan tâm hơn hết là một cây sầu riêng cho bao nhiêu trái? Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của giống sầu riêng Ri6

Trong hơn 200 giống sầu riêng hiện có tại Việt Nam, Ri6 là một trong những giống sầu riêng đặc trưng có nhiều ưu điểm và hiện đang rất được yêu thích. Vì giống sầu riêng Ri6 có thể trồng tại các vùng đất khác nhau, loại cây này được đánh giá là dễ trồng. 

mot cay sau rieng cho bao nhieu trai 01

Đặc điểm của quả sầu riêng Ri6 khi non là hình dạng tròn, có phần da xanh, có gai nhỏ và khít. Trái khi chín sẽ có trọng lượng khoảng 3 đến 5kg, các múi sầu riêng nở to. Thông thường, quả sầu riêng Ri6 khi chín sẽ nứt vỏ nhưng lại dễ tách múi và rất thơm.

Không hòa lẫn với bất kỳ loại sầu riêng nào khác, sầu riêng Ri6 có hương thơm nồng, phần thịt cơm màu vàng tươi, có vị ngọt và béo. Loại sầu riêng này cắn vào mềm tan trong miệng và có độ ngon khó cưỡng.

Khác với những giống sầu riêng hiện có, Ri6 được đánh giá là loại cây trồng thích hợp với nhiều vùng đất và mang lại năng suất cao. Hiện nay trên thị trường Ri6 được xem là loại quả có giá thành cao. Trong những năm qua, nhiều bà con nông dân đã chuyển đổi mô hình kinh tế sang trồng sầu riêng Ri6 và có được nguồn thu nhập cao và ổn định.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng Ri6

Khoảng cách trồng

Sầu riêng Ri6 là loại cây có phần tán lá rộng. Để vườn thông thoáng, cây khỏe mạnh, ít bị bệnh thối trái thì bạn nên trồng thưa khoảng cách giữa các cây ra. Hố thích hợp để sầu riêng Ri6 sinh trưởng và phát triển tốt có kích thước khoảng 60x60x60cm.

Đây là cây trồng lâu năm nên khi trồng cây, bạn nên bón lót trước. Tỷ lệ vàng là 15 đến 20kg hữu cơ + 0.5kg Super lân + 200g NPK 16 – 16 – 8/hố.

Cách trồng

Trước khi trồng 15 ngày, bà con nên trộn lớp đất và phân bón đều đặn rồi lấp hố lại. Đặt cây vào hố trồng, lấp kín mặt bầu, nén chặt rồi vun mu rùa xung quanh gốc cây chống đọng nước. Sau đó, bạn phủ cỏ rác xung quanh gốc để giữ ấm cho cây.

Cách chăm sóc cây sầu riêng Ri6

Loại cây sầu riêng Ri6 này ưa nóng ẩm hơn hanh khô nhưng tuyệt đối không để cây bị ngập úng. Khi mới trồng, sầu riêng Ri6 cần che bón và tưới nước thường xuyên để cây khỏe mạnh và nhanh cho trái.

mot cay sau rieng cho bao nhieu trai 02

Bón phân

Trong năm, bà con nên chia thành 4 đợt để bón phân, đó là:

  • Bón phân sau thu hoạch
  • Bón phân trước khi ra hoa
  • Bón phân giai đoạn trái non
  • Bón phân trước khi thu hoạch

Bên cạnh đó, giai đoạn cây con nên bón 5 đến 10kg phân hữu cơ một năm, kết hợp phân với phân vô cơ có tỷ lệ đạm cao và tăng dần ở những năm đầu thu hoạch trái.

Tỉa cành, tạo tán

Trong giai đoạn đầu, bạn nên tỉa bỏ hết những cành mọc sát mặt đất thấp hơn 1m, loại bỏ những cành yếu mộc ra từ cành lớn. Bạn chỉ để một ngọn, cành mọc từ gốc ghép, cành mọc đứng.

Giữa các canh chi để tạo tán, bà con để khoảng cách 10cm khi cây còn nhỏ, 30cm khi cây lớn. Bạn cũng nên để lại và chăm sóc những cành mọc ngang, cành phân bố đều các hướng, khỏe mạnh.

Tỉa hoa, trái

Để trái sầu riêng có chất lượng tốt nhất, khi cây ra trái non, bạn cần tỉa bớt hoa và loại bỏ những trái mọc dày, sâu bệnh. Bạn cũng có thể xử lý cho cây ra hoa, trái sớm hơn chính vụ để đạt doanh thu tốt nhất. Cách làm là tạo khô hạn, bón phân với hàm lượng cao và phun xịt Cultar (nồng độ 750 – 1500 ppm) để hạn chế sinh trưởng thân lá. Từ đó kích thích cây ra hoa sớm hơn mùa vụ.

1 cây sầu riêng cho bao nhiêu trái?

Bên cạnh những thắc mắc về cách trồng giống sầu riêng Ri6 giúp tăng năng suất, nhiều bà con cũng quan tâm và băn khoăn không biết sầu riêng Ri6 bao lâu có trái và 1 cây sầu riêng cho bao nhiêu trái.

mot cay sau rieng cho bao nhieu trai 03

Để có thể trồng sầu riêng Ri6 đạt hiệu quả, bà con nên chọn những giống cây ghép thay vì cây ương hạt. Và loại cây này ra quả sớm hơn các loại cây khác. Bắt đầu từ năm thứ 4, sầu riêng Ri6 đã cho ra quả, mỗi quả nặng dao động từ 2.5 đến 3kg. Năng suất trung bình từ 50 đến 70 trái/cây/năm. Đối với cây 10 đến 15 năm tuổi, mỗi cây sầu riêng Ri6 sẽ có khoảng 150 trái/năm, năng suất của cây kéo dài từ 25 đến 30 năm.

Ri6 là loại sầu riêng có năng suất cao và chất lượng đầu ra cực kỳ tốt. Với những ai yêu thích sầu riêng, thường sẽ không thể bỏ lỡ giống sầu riêng này. Với lợi thế dễ trồng, có khả năng thích nghi với nhiều khí hậu và địa hình khác nhau, sầu riêng Ri6 giúp bà con đạt kinh tế cao và ổn định trong nhiều năm liền.

Đơn vị bán máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật uy tín và chính hãng?

Để đảm bảo cây sầu riêng cho ra năng suất tốt nhất, bà con nên thường xuyên giám sát và có biện pháp phòng ngừa sâu bệnh sớm. Sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật của hãng DJI do Cánh Diều Việt cung cấp đảm bảo sẽ mang đến cho bạn năng suất cao và tối ưu nhất.

Nhấc máy liên hệ ngay đến Cánh Diều Việt Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn về sản phẩm.

Cách trồng sầu riêng Musang King đạt năng suất cao

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *