Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp là gì?

Nông nghiệp trong kinh tế tuần hoàn có vai trò như thế nào trong việc phát triển kinh tế theo đánh giá chung cả nước. Vai trò của nông nghiệp đối với kinh tế toàn hoàn. Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hiểu về nông nghiệp trong kinh tế tuần hoàn

Nông nghiệp trong kinh tế tuần hoàn được hiểu là quá trình sản xuất và phát triển nông nghiệp theo quy trình khép kín bao gồm việc áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào phát triển trồng trọt, chăn nuôi.. Áp dụng công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý để xử lý và chế biến các phụ phẩm nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất , chế biến nông lâm thủy sản phục vụ nông nghiệp tận dụng tối đa mọi chất thải, phụ phẩm mang đi chế biến lại tạo nguồn nguyên liệu đầu vào giúp tiết kiệm chi phí nông nghiệp và mang lại hiệu quả cao. 

nong nghiep ben vung 02

An toàn trong sản xuất nông nghiệp giảm đáng kể lượng chất thải góp phần bảo vệ môi trường. Tạo ra nông sản sạch an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Mô hình nông nghiệp kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam

Áp dụng mô hình nông nghiệp kinh tế tuần hoàn giúp cho bạn đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sản xuất và tiết kiệm được một lượng lớn chi phí thức ăn cũng phần nào được giảm đi đáng kể. Dưới đây là một số mô hình nông nghiệp được áp dụng tại các trang trại chăn nuôi trên địa bàn cả nước bao gồm một số trang trại tiêu biểu như:

dat nong nghiep la gi 01

nông thôn mới nâng cao tại Trung tâm Giống gia súc, gia cầm tỉnh, xã Nam Cường (Nam Trực)

3 trang trại chăn nuôi ở các xã Yên Thắng (Ý Yên), Giao Hà (Giao Thủy), Xuân Thủy (Xuân Trường). 

Với mô hình chuồng trại khép kín được trang bị các hệ thống thoát nước công nghệ cao, hệ thống thông gió, camera giám sát, chế phẩm sinh học an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cây trồng chuyên canh xen kẽ, kết hợp tạo điều kiện để làm thức ăn cho các loại vật nuôi và tận dụng chất thải vật nuôi làm phân bón cho cây trồng lấy quả.

Mô hình kinh tế tuần hoàn Vườn – Ao – Chuồng (VAC) được áp dụng nhiều và cho thấy hiệu quả cao. 

Xu hướng phát triển nông nghiệp tuần hoàn

Hiện tại tuy có nhiều ưu thế nhưng chưa có nhiều hộ gia đình thực hiện theo mô hình này. tại một số hộ nông dân vẫn còn hạn chế. Chưa tận dụng được triệt để lợi thế của mô hình vườn ao chuồng trong kinh tế tuần hoàn.

may bay phun thuoc xag 01

Nhà nước hoặc chính quyền địa phương cần có sự tuyên truyền tăng thêm hiểu biết của người nông dân.

Chính sách vay vốn hỗ trợ phát triển nông nghiệp giúp bà con chọn được các loại giống cây trồng và vật nuôi tốt để phát triển kinh tế.

Tổ chức các khóa hội thảo, tuyên truyền cũng như giới thiệu mô hình nông nghiệp tuần hoàn giúp bà con thay đổi tư duy và suy nghĩ trong việc làm nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao và tính an toàn cho người dân.

Nhà nước tăng cường hỗ trợ bà con nông dân phát triển kinh tế tuần hoàn bằng chính sách nông nghiệp.

Doanh nghiệp hỗ trợ bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân giúp bà con nông dân không cần phải lo lắng về vấn đề tiêu thụ sản phẩm, tạo động lực phát triển mô hình nông nghiệp tuần hoàn.

Giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn

Mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn cho thấy nhiều ưu điểm và an toàn đối với sức khỏe con người không sử dụng các chất hóa học trong chăn nuôi trồng trọt được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để nhân rộng mô hình này cần phải:

may bay phun thuoc xag 02

Có lượng kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp, đổi mới tư duy làm nông nghiệp đề cao sự hiệu quả và tính an toàn.

Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, thực hiện các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm tăng thu nhập và đề cao sự phát triển nông nghiệp bền vững và lâu dài.

Đẩy mạnh chuyển giao công nghệ khoa học giúp người nông dân dễ dàng áp dụng.

Hoàn thiện các mô hình kinh tế xoay vòng nhanh chóng đảm bảo thân thiện với môi trường.

Ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.

Tăng cường các biện pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp kinh tế tuần hoàn nhanh chóng và đảm bảo.

Tập trung vào 3 mục tiêu chính: bảo tồn và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, sử dụng đa mục đích và giá trị tái tạo.

Hy vọng, bài viết này Cánh Diều Việt đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò và tầm quan trọng của nông nghiệp trong kinh tế tuần hoàn.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *