Giống lúa OM 18 có đặc tính & kỹ thuật canh tác như thế nào?

Giống lúa OM 18 là giống lúa có đặc tính kháng đạo ôn tốt, mang lại năng suất cao và chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Vậy hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu về kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh khi canh tác giống lúa này nhé!

Đặc tính của giống lúa OM 18

Giống lúa OM 18 của Tập đoàn Lộc Trời là giống lúa có nguồn gốc từ tổ hợp lai OM 8017 và OM 5166 được lai tạo bởi Bộ môn Công nghệ sinh học, Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long.

giong lua om 18 01

Giống lúa OM 18 Lộc Trời là giống lúa ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng khoảng từ 95 đến 100 ngày (đối với lúa sạ) và 100 đến 105 ngày (đối với lúa cấy), cho ra năng suất trung bình vụ Đông Xuân đạt 7 – 8 tấn/ha, vụ hè Thu đạt 5 – 6 tấn/ha. Chiều dài hạt gạo từ 7 – 7.1mm. Phẩm chất gạo OM 18 đạt tỷ lệ gạo lứt là 78 – 79%, gạo trắng 67 – 68% và gạo nguyên 40 – 45%. Hạt gạo thon dài, cơm mềm và ngọt, được người tiêu dùng yêu thích, đáp ứng được điều kiện xuất khẩu.

Giống lúa này có đặc tính kháng đạo ôn (cấp 2), hơi nhiễm rầy nâu (cấp 5), chống chịu mặn 3 – 4%. Giống OM 18 Lộc Trời có thể canh tác được các vụ trong năm, thích hợp canh tác tại các vùng sinh thái như Đồng bằng Sông Cửu Long và vùng nhiễm mặn,… 

Những năm qua, giống lúa OM 18 đã được chuyển giao canh tác ở một số địa phương, nó là một trong những giống lúa có năng suất cao nhất hiện nay. Nhờ đặc tính kháng rầy nâu và khả năng kháng bệnh đạo ôn tốt, năng suất cao, đặc biệt là chất lượng gạo trắng trong, cơm nấu lên có mùi thơm nhẹ, đạt tiêu chuẩn tiêu dùng nội địa và xuất khẩu nên gạo OM 18 được rất nhiều thương lái đặt cọc từ đầu vụ. Vì vậy mà số hộ nông dân chuyển sang canh tác giống lúa này ngày càng nhiều.

Kỹ thuật canh tác giống lúa OM 18 Lộc Trời

Để đảm bảo năng suất và chất lượng lúa khi thu hoạch, bà con nông dân cần canh tác theo đúng kỹ thuật canh tác giống lúa OM 18 mà bộ nông nghiệp đã hướng dẫn. Cần tuân thủ đúng thời vụ gieo cấy của địa phương, tiến hành chăm sóc và bón phân hợp lý, cân đối, nên sử dụng phân tổng hợp NPK cho cây lúa.

giong lua om 18 03

Bên cạnh đó, bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để sớm phát hiện sâu bệnh và có các biện pháp phòng trừ kịp thời. Trong quá trình phun thuốc trừ sâu bà con cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo hiệu quả trừ sâu bệnh cũng như an toàn cho mọi người và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, nông nghiệp ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có các vấn đề như biến đổi khí hậu, sâu bệnh và thiếu nhân công. Để đối phó với thách thức này, bên cạnh việc lựa chọn giống cây trồng mới thích nghi tốt với điều kiện của địa phương thì việc áp dụng nông nghiệp hiện đại vào canh tác là vô cùng cần thiết.

Ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái cho giống lúa Lộc Trời OM 18

Một trong những công nghệ hiện đại mang đến lợi ích to lớn cho nền nông nghiệp hiện nay phải kể đến máy bay phun thuốc trừ sâu không người lại. Một sản phẩm được nhà sản xuất tích hợp những tính năng thông minh để hỗ trợ cho người nông dân trong các hoạt động như: phun thuốc trừ sâu, gieo sạ hạt giống, rải phân bón hóa học, rải thức ăn cho tôm,…

Việc sử dụng máy bay xịt thuốc bảo vệ thực vật không người lái giúp tăng hiệu suất gấp 20 lần so với phương pháp phun thuốc trừ sâu thủ công, máy bay phun đồng đều, không để sót và giẫm vào lúa trong quá trình phun. Nhờ vậy mà nó mang lại hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao hơn, tăng năng suất cây trồng khi thu hoạch, giúp bà con tiết kiệm chi phí. Ứng dụng máy bay nông nghiệp không người lái sẽ giúp bà con giải quyết được bài toán thiếu nhân công lao động cũng như giúp bảo vệ sức khỏe của con người khỏi những tác hại của hóa chất.

may bay phun thuoc XAG p100 03

Cánh Diều Việt hiện đang là đơn vị cung cấp nhiều dòng máy bay không người lái trên thị trường Việt Nam. Các dòng máy bay rải hạt nổi tiếng được yêu thích như: Máy bay phun thuốc XAG Planet P40, V40,… Đến với Cánh Diều Việt Việt Nam, bà con hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, chúng tôi sẽ cung cấp minh chứng và đảm bảo chính sách bảo hành đầy đủ theo nhà sản xuất. 

Bà con nông dân quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ ngay với Cánh Diều Việt để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *