Đất nông nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại đất nông nghiệp?

Đất nông nghiệp là gì? Có những loại đất nông nghiệp nào? Đây ắt hẳn là điều mà rất nhiều người thắc mắc và quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Cánh Diều Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Đất nông nghiệp là gì?

Theo như quy định của Luật pháp Việt Nam hiện hành, đất nông nghiệp được giao cho người dân để phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm các loại đất có đặc thù giống nhau là tư liệu sản xuất chính cho các mục đích như: trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,… 

dat nong nghiep la gi 02

Đất nông nghiệp là tư liệu sản xuất, chủ yếu vừa là tài liệu lao động cũng vừa là đối tượng lao động và đặc biệt không thể thay thế được trong ngành nông – lâm nghiệp, là tiền đề của mọi quá trình sản xuất. Đất nông nghiệp tham gia vào các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm như ngành chăn nuôi, ngành trồng trọt, ngành thủy hải sản,…

Đất nông nghiệp được hiểu một cách đơn giản là loại đất được sử dụng với mục đích là sản xuất nông nghiệp. Đây là cách gọi loại đất theo mục đích sử dụng đất, trái ngược với đất phi nông nghiệp.

Phân loại các loại đất nông nghiệp

Theo như quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013 của nước ta, nhóm đất nông nghiệp được phân loại theo mục đích sử dụng bao gồm các loại đất dưới đây:

Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm

Đất trồng cây hàng năm là loại đất chuyên được sử dụng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch kéo dài không quá 1 năm. Loại đất này được dùng chủ yếu để trồng các loại cây hoa màu, cây đay, gai, cỏ, mía,…

Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm

Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là loại đất được sử dụng vào mục đích để trồng những cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch kéo dài trong nhiều năm. Chẳng hạn như:

dat nong nghiep la gi 03

  • Cây công nghiệp lâu năm như: cà phê, ca cao, chè, cao su, hồ tiêu,…
  • Cây ăn quả lâu năm như: sầu riêng, nhãn, xoài, chôm chôm, măng cụt,…
  • Cây dược liệu lâu năm như: sầm, hồi, quế, đỗ,…
  • Các loại cây lâu năm khác như: xoan, hoa sữa, bạch đàn,… dùng để lấy gỗ hoặc làm cảnh quan.

Đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất là loại đất được rất nhiều người biết đến với mục đích chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc để nuôi trồng thủy sản.

Đất rừng phòng hộ

Rừng phòng hộ được dùng nhằm mục đích bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất đai, chống xói mòn, sạt lở, lũ quét, lũ ống, ngăn chặn việc sa mạc hóa, hạn chế thiên tai xảy ra. Bên cạnh đó, rừng phòng hộ còn giúp bảo vệ con người, góp phần điều hòa khí hậu, phục vụ du lịch, tham quan khám phá thiên nhiên và các loại dịch vụ môi trường khác.

Có thể dễ dàng nhận thấy rừng phòng hộ mang đến rất nhiều lợi ích cho con người nên chúng ta cần phải bảo tồn và duy trì để phục vụ nhu cầu cũng như an toàn cuộc sống con người.

Đất rừng đặc dụng

Đất rừng đặc dụng là đất được dùng chủ yếu với mục đích bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái rừng quốc gia, bảo tồn nguồn gen sinh vật rừng, nghiên cứu khoa học, bảo vệ các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh kết hợp cùng du lịch nghỉ dưỡng.

Đất nuôi trồng thủy sản

Đất nuôi trồng thủy hải sản là đất có mặt nước nội địa như: ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, đất có mặt nước ven biển, đất bãi bồi ven sông, bãi cát, cồn cát, đất sử dụng nhằm mục đích nuôi trồng và phát triển về ngành thủy sản.

dat nong nghiep la gi 01

Đất làm muối

Đất làm muối là diện tích đất trong quy hoạch phát triển sản xuất muối được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bao gồm cả đất sản xuất muối quy mô công nghiệp và đất sản xuất muối thủ công.

Đất nông nghiệp khác

Một số loại đất nông nghiệp khác là:

  • Đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác nhằm mục đích phục vụ cho trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất.
  • Đất được sử dụng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được luật pháp cho phép.
  • Đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản cho mục đích học tập và nghiên cứu thí nghiệm.
  • Đất ươm để tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Cánh Diều Việt – Địa chỉ cung cấp máy bay nông nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam

Hy vọng với những chia sẻ của Cánh Diều Việt về Đất nông nghiệp là gì? sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về khái niệm này. Và bà con nông dân quan tâm đến sản phẩm máy bay xịt thuốc giá bao nhiêu, vui lòng liên hệ ngay với Cánh Diều Việt Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

may bay phun thuoc xag 01

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *