Cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp là gì?

Cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp là hướng đi tất yếu để phát triển nền nông nghiệp. Vậy khái niệm và thực trạng của nó đối với nước ta ra sao? Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp là gì?

Cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp là quá trình sử dụng kết hợp liên tiếp các hệ thống máy móc vào các giai đoạn của quá trình sản xuất, canh tác trồng trọt hoặc chăn nuôi. Quá trình này được tính từ khâu sản xuất cho tới khi thu hoạch, sơ chế, chế biến và cuối cùng là đưa sản phẩm ra thị trường. Trong đó có sự tích hợp của công nghệ thông minh và công nghệ số. Đây là một quá trình đòi hỏi cần phải có sự tham gia của các thành phần là: Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, hợp quá xã và nông dân.

co gioi hoa dong bo 01

Đặc trưng của cơ giới hóa tổng hợp đó là sự ra đời và phát triển của hệ thống máy móc có khả năng kết hợp, hỗ trợ, bổ sung cho nhau để hoàn thành các khâu trong quy trình sản xuất và canh tác nông nghiệp.

Thực trạng của cơ giới hóa đồng bộ tại nông nghiệp Việt Nam

Theo hội thảo “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững” cho hay: Hiện nay, số lượng chủng loại máy và thiết bị cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp tại nước ra đang tăng nhanh và đạt tỷ lệ khá cao. Cụ thể, trong lĩnh vực trồng trọt, tỷ lệ cơ giới đã đạt 70 đến 100%, lĩnh vực chăn nuôi đạt 55 đến 90%, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, các máy móc thiết bị đã được ứng dụng sâu rộng.

Với số lượng tham gia hỗ trợ xu hướng cơ giới hóa nông nghiệp là hơn 7.800 doanh nghiệp cơ khí hiện có trên toàn quốc, hơn 270 tổ chức nghiên cứu khoa học và 538.700 lao động cơ khí. Hơn nữa, còn có trên 4.000 hợp tác xã nông nghiệp tham gia liên kết với hơn 1.867 doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Tuy vậy, thực tế cho thấy mức độ cơ giới hóa nông nghiệp tại nước ta vẫn chưa đồng đều ở các khâu và các lĩnh vực. Cụ thể, cơ giới hóa hiện nay chỉ mới tập trung chủ yếu ở khâu làm đất, chăm soc lúa, mía và thu hoạch lúa. Trong nhiều khâu, mức độ cơ giới hóa còn thấp, chẳng hạn như chăm sóc cây ăn quả, thu hoạch cây cà phê, cây mía,…

Tính riêng khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đây là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của nước ta, với giá trị sản xuất nông lâm thủy sản chiếm 45% tổng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản của quốc gia, đòi hỏi phải đẩy mạnh cơ giới hóa với mục tiêu nhằm góp phần làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng giá trị cho người nông dân.

Thực hiện cơ giới hóa tổng hợp trong sản xuất nông nghiệp như thế nào?

Hiện tại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang trình Chính phủ Nghị định về cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp, làm cơ sở pháp lý để triển khai cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp thời gian tới.

co gioi hoa dong bo 02

Cụ thể là nước ta cần sớm đầu tư nâng cấp và hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn phù hợp với việc ứng dụng máy móc, thiết bị vào phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, chúng ta cần chú trọng xây dựng những cánh đồng lúa cơ giới tổng hợp ở những vùng sản xuất hàng hóa tập trung với các loại cây trồng chủ đạo như lúa, rau màu,…

Ngoài ra cũng cần hình thành các tổ chức dịch vụ cơ giới hóa, phân công lại lao động để nâng cao hiệu quả ứng dụng cơ giới hóa, đẩy mạnh công nghiệp chế tạo máy móc và thiết bị phục vụ cho nông nghiệp, song song với việc đào tạo nhân lực cho lĩnh vực cơ giới hóa nông nghiệp.

Mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2030, những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung đều sẽ được cơ giới hóa đồng bộ và tiến đến giai đoạn tự động hóa.

Ứng dụng của máy bay không người lái trong khâu chăm sóc cây trồng và quản lý sâu bệnh?

Cánh Diều Việt tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái chính hãng và uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đây là dòng máy bay thông minh có thể ứng dụng trong các khâu của canh tác nông nghiệp như: phun thuốc trừ sâu, bón phân hóa học hay gieo sạ lúa, rải thức ăn cho tôm.

may bay phun thuoc t30 gia bao nhieu 02

Các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại hàng đầu ngày nay phải kể đến như: Máy bay phun thuốc XAG P40, V40, P100,… Các công nghệ này đều đã được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước. Bà con nông dân quan tâm vui lòng tham khảo tại Cánh Diều Việt Việt Nam hoặc gọi điện thoại đến số hotline để được tư vấn và hỗ trợ.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *