Cây cà chua con trồng như thế nào?

Khi cây cối hay hoa màu bị lá vàng thì ta có thể dễ dàng nhận ra rằng có thể cây trồng đã bị sâu bệnh hại. Đối với cây cà chua con bị vàng lá cũng tương tự. Vậy đâu là tác nhân gây hại và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tác nhân khiến cây cà chua con bị vàng lá?

Nguyên nhân

Cây giống cà chua ở giai đoạn này thường được trồng trong nhà. Do đó, sẽ có ít lý do gây ra bệnh vàng lá ở cây cà chua con. Tuy nhiên, ít không có nghĩa là không có. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc lá có thể sang màu vàng ở giai đoạn cây con:

cay ca chua con 01

 • Gieo hạt quá thường xuyên: Nếu khoảng cách giữa các hạt nhỏ hơn 1cm, rễ của các cây con sẽ dễ bị đan xen vào nhau và dẫn đến vàng lá, chết cây.
 • Sốc cấy ghép: Đối với những cây vừa được thay chậu không thể hấp thụ đủ nước qua rễ sẽ khiến cây cà chua bị sốc. Đây chỉ là một trạng thái căng thẳng của nước, không phải lúc nào cây cũng bị sốc ghép, điều này chỉ xảy ra trong những trường hợp trồng không đúng kỹ thuật. Trong trường hợp, việc cấy ghép được tiến hành quá sớm, khi bộ rễ của cây con chưa phát triển mạnh. Việc can thiệp quá mức hoặc làm hỏng các hệ thống rễ này trong quá trình cấy ghép sẽ dẫn đến việc sốc ghép.
 • Thùng quá nhỏ để trồng cây: Khi cây cà chua có những chiếc lá thật đầu tiên xuất hiện, chúng sẽ được nhúng vào các bầu riêng biệt, thể tích không nhỏ hơn 300ml. Rễ sẽ không hình thành đúng cách trong các thùng chứa chặt. Từ đó dẫn đến việc lá bị vàng ở cây con.
 • Tưới thừa hoặc tưới thiếu nước: Đối với các cây con, những sai lầm như vậy có khả năng phá hoại như đối với bụi cây trưởng thành. Điều quan trọng cần lưu ý khi trồng cà chua đó là chúng cần tưới nhiều nước hơn sau khi cấy và khi chúng còn là cây con.
 • Thiếu nitơ: Nếu bạn đã tuân thủ tất cả những quy tắc về cách chăm sóc cây cà chua nhỏ nhưng bụi cây vẫn bị mất sức sống và bị hiện tượng vàng lá thì nguyên nhân nằm ở chỗ cây bị thiếu đạm.
 • Hạ thân nhiệt: Thông thường, cây con sẽ được trồng trên bệ cửa sổ mà không nghĩ rằng gió lùa sẽ có hại cho cây cà chua.
 • Do nấm Fusarium héo: Khi cây con bị ảnh hưởng bởi loại nấm này sẽ khiến nó bị còi cọc và kém phát triển.

Cách nhận biết nguyên nhân gây vàng lá ở cây cà chua chưa trưởng thành

Cần làm gì nếu lá cà chua con chuyển sang màu vàng? Lúc này, bạn hãy xem chính xác màu sắc đã thay đổi như thế nào và chú ý đến lá nào bị hư hại. Nếu những thay đổi ảnh hưởng đến phần trên của bụi cây con thì nguyên nhân rất có thể là do bệnh tật và thiếu chất dinh dưỡng. Còn nếu thay đổi ở phần dưới của bụi cây thì nguyên nhân là do bị giảm thân nhiệt và gây hại cho bộ rễ cây con. Các lá đã già thường chết đi khi cà chua được cấy vào đất trồng.

Triệu chứng bệnh héo vàng lá hại cà chua do nấm Fusarium

Triệu chứng giúp chúng ta dễ dàng nhận biết cây cà chua con đang bị bệnh héo vàng lá là cây trồng bị bệnh còi cọc và kém phát triển, sau đó sẽ bị chết. Vết bệnh hại ở trên thân sát mặt đất hoặc cổ rễ màu nâu. Vết bệnh lớn dần làm khô tóp cả đoạn thân sát mặt đất, bộ rễ sẽ kém phát triển và rễ bị thối dần. 

cay ca chua con 02 1

Bệnh này thường phát triển nhiều khi thời tiết ẩm, trên đất cát và đất chua. Nấm tồn tại trong đất vài năm, nhiệt độ thích hợp là 28 độ C. Nấm sẽ truyền qua hạt giống, cây con bị nhiễm trước khi trồng hoặc do gió, nước, công cụ làm đất,…

Cách chống vàng lá ở cây cà chua con do nấm Fusarium

Để tránh được nấm Fusarium gây vàng lá hại cà chua con, bạn nên lựa chọn giống sạch bệnh.

Biện pháp canh tác

 • Thu dọn và đốt những cây bị bệnh. Nếu đất bị nhiễm nặng thì phải luân canh với cây không phải họ cà trong vòng 5 đến 7 năm.
 • Chủ động hệ thống tưới tiêu và tránh tưới quá ẩm. Trồng với mật độ thích hợp cho từng loại giống, bón phân cân đối hợp lý để tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe.

Biện pháp sinh học

Bạn có thể sử dụng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma ủ với phân chuồng hoai 7 đến 10 ngày trước khi bón, lượng là 3kg/tấn phân chuồng.

Biện pháp hóa học

 • Dùng các loại thuốc trừ sâu hóa học được phép sử dụng theo nồng độ được khuyến cáo và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách).
 • Khi bệnh xuất hiện bạn có thể sử dụng một số loại thuốc hóa học để phun phòng trừ bệnh có hạt chất Zineb, Propiconazole, Difenoconazole, Hexaconazole, Mancozeb như: Ramat 80 WP, Zin 80WP, Zithane Z 80WP, Tilt, Cat Cat 250 EC, Score, Anvil, Saizole 5SC, Ridomil Gold 68WP,…

may bay phun thuoc xag 01

Hy vọng với những chia sẻ của Cánh Diều Việt về bệnh vàng lá trên cây cà chua con sẽ hữu ích với bạn. Bên cạnh đó nếu bạn quan tâm đến sản phẩm máy bay phun thuốc XAG Planet, vui lòng liên hệ ngay đến Cánh Diều Việt Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *