Cách trồng sầu riêng Musang King đạt năng suất cao

Giống cây sầu riêng Musang King là giống nổi tiếng trên thế giới hiện nay đã có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng sầu riêng Musang King đem lại năng suất cao. Vì vậy, hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc cây sầu riêng Musang King

Cây sầu riêng Musang King là giống cây trồng có xuất xứ từ bang Sabah, Malaysia. Người đầu tiên phát hiện ra giống cây này có tên là Wee Chong Beng tại khu vực hang Musang ở Kelantan. Sau đó, sầu riêng Musang đã được nhân giống ra nhiều khu vực ngoài địa phận hang Musang và được trồng phổ biến hơn tại Malaysia vì nó mang lại giá trị kinh tế cao. Những nơi trồng nhiều giống cây sầu riêng này gồm có: Wee Chong Beng, Tanah Merah, Kelantan.

cach trong sau rieng musang king 02

Đặc điểm của giống cây sầu riêng Musang King

Sầu riêng Musang King là trái có hình bầu dục, không quá lớn, khối lượng quả từ 2 đến 4kg. Vỏ trái sầu riêng có màu xanh đậm và có gai rất lớn và khoảng cách giữa các gai cũng khá xa nhau. Cuống trái không có gai và khá phẳng, ở giữa cuống trái và thân trái có vết rãnh. Đây cũng là đặc trưng của giống sầu riêng này. Phần đáy trái thấy rõ 5 múi to và dày dặn.

cach trong sau rieng musang king 01 1

Múi sầu riêng Musang King to, nhiều cơm và có màu vàng đậm hoặc đỏ, hạt dẹp, thịt cơm mịn dẻo và có mùi thơm đậm chất đặc trưng của loại trái cây này. Vị không ngọt sắc, vừa phải và dễ gây “nghiện” xứng đáng được mệnh danh là “vua của các loại sầu riêng”.

Cách trồng sầu riêng Musang King mang lại năng suất cao

Sầu riêng Musang King hiện nay đã được trồng tại một số vùng ở nước ta như: Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long,… Đất trồng giống cây sầu riêng phải đảm bảo không bị nhiễm mặn, không bị ngập úng, chất đất phải giàu mùn, tơi xốp, có độ pH khoảng từ 5 đến 6, tầng canh tác tối thiểu là 1 mét.

Nếu bà con trồng sầu riêng trên đất phù sa thì cần đào mương đắp mô để tránh ngập. Lưu ý không trồng quá dày với các cây lớn. Quanh vườn sầu riêng nên trồng thêm cây chắn gió để tăng tỷ lệ đậu quả và tránh tình trạng bị gãy cành.

Dưới đây là cách trồng sầu riêng Musang King đem lại năng suất cao cho bà con nông dân:

1. Chuẩn bị hố trồng

  • Hố trồng cây có kích thước là 60x60x60cm.
  • Trước khi trồng cây 30 ngày, bà con cần bón 25kg phân chuồng + 0.3kg lân + 0.2kg NPK rồi lấp hố và tưới nước ủ.
  • Nếu trồng sầu riêng ở khu vực đồng bằng cần đắp mô rộng từ 5 đến 7 mét, đào mương thoát nước sâu từ 1 đến 2 mét. Trên các mô đất cần bón nhiều phân chuồng.
  • Khi đã ủ phân ở hố trồng đủ 30 ngày, bà con tiến hành dỡ bầu trồng cây, lưu ý thao tác cần được thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu.
  • Cho cây vào trung tâm hố sao cho miệng bầu ngang tầm mặt đất rồi tiến hành lấp đất và nén xung quanh bầu để cây có thể đứng vững. Phần gốc cây cần đắp đất cao hơn khu vực xung quanh để thoát nước tốt.
  • Sau khi trồng xong, bà con dùng cọc cố định cây rồi tưới đẫm nước.
  • Che nắng cho cây khi mới trồng xong.

2. Cách chăm sóc cây sầu riêng Musang King

Cách trồng sầu riêng Musang King cũng tương tự với các loại sầu riêng thông thường. Bà con cần lưu ý những điểm sau đây:

cach trong sau rieng musang king 03

Tưới đủ nước cho cây, vào mùa khô cần tưới với chu kỳ từ 7 đến 10 ngày một lần, tưới vừa đủ để đảm bảo duy trì độ ẩm trong đất. Nên ủ gốc bằng trấu hoặc rơm để giảm thoát hơi nước, phần gốc cần được vun cao để tránh đọng nước làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Dọn cỏ ở gốc cây thường xuyên để tránh côn trùng, nấm bệnh gây hại. Khi cây còn nhỏ, có thể trồng xen canh với cây họ đậu để giảm cỏ dại, cải thiện độ mùn đất, tăng nguồn thu.

Vào năm đầu tiên, bà con nên bón phân cho cây 2 tháng 1 lần, bón khoảng 100g mỗi lần. Loại phân bà con nên sử dụng là phân NPK có tỷ lệ N và P cao để kích thích cành, rễ phát triển.

Khi cây lớn, việc bón phân nên được thực hiện định kỳ hàng năm vào đầu mùa mưa. Khối lượng khoảng 15 – 20kg phân chuồng/gốc.

Trong 8 tháng đầu, bà con nên giữ cây phát triển tự nhiên. Khi cây cao 2m, bà con tiến hành cắt bỏ cành ngang cách đất khoảng 1m để giữ gốc thoáng.

Trong khoảng 3 năm đầu, cây phát triển khá chậm, bà con cần chăm sóc đúng kỹ thuật để phòng trừ sâu bệnh. Từ năm thứ 4, 5 trở đi, cây sẽ cho ra trái và sản lượng tăng dần hàng năm. Lưu ý khi cây mới bói, bà con chỉ nên giữ khoảng 5 đến 7 quả mỗi cây để hạn chế gãy cành hay khiến cây “mất sức”. Những quả nên giữ lại nên ở vị trí sát thân cây.

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng Musang King

Cũng như những giống cây sầu riêng khác, cây sầu riêng Musang King cũng dễ bị sâu bệnh hại tấn công, do đó bà con cần lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật và chăm sóc cây để phòng trừ sâu bệnh hại. Bà con nên kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và phòng ngừa kịp thời.

may bay phun thuoc t40 03

Bà con nên sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, thời gian phun nhanh, hiệu quả phòng trừ bệnh cao, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước và thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và chất lượng quả.

Nhấc máy liên hệ ngay với Cánh Diều Việt để mua máy bay nông nghiệp không người lái chính hãng và uy tín và nhân viên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thắc mắc về sản phẩm cũng như cách ngâm ủ giống lúa vụ hè thu.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *