Cách ngâm lúa giống vụ Hè Thu sao cho hiệu quả

Một vụ mùa đạt năng suất hay không phụ thuộc rất nhiều vào hạt giống và kỹ thuật canh tác của bà con. Ngay từ cách ngâm lúa giống vụ Hè Thu cũng có tác động rất lớn đến sản lượng lúa.

Hướng dẫn cách xử lý hạt lúa giống trước khi ngâm

Giống lúa thích hợp cho vụ Hè Thu từ ngoài đơn vị phân phối cung cấp không phải ngâm luôn là được mà cần qua một bước nữa. Khi mang về nhà, bà con cần xử lý để hạt giống đạt chuẩn. Thông thường, trước khi ngâm ủ cần phơi hạt giống từ 2 – 3 tiếng dưới ánh nắng nhẹ. Việc này sẽ giúp tăng sức hút của nước và độ nảy mầm của hạt. Lưu ý không nên phơi dưới nền gạch hoặc nền xi măng vì nhiệt độ cao.

ngam lua

Có rất nhiều cách xử lý hạt giống trước khi ngâm. Một số cách được bà con nông dân ưa chuộng vì đem lại hiệu quả cao lại còn dễ thực hiện như: xử lý bằng nước vôi, xử lý bằng nước nóng và xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật.

Sau khi thực hiện các bước xử lý cơ bản trên, bà con bắt đầu ngâm ủ giống lúa. Vụ Hè Thu là vụ chính trong năm mang lại nhiều năng suất cho người nông dân. Cách ngâm lúa giống vụ Hè Thu cũng vô cùng quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến năng suất cây trồng. Việc ngâm ủ đúng cách sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh. Tăng tỷ lệ hạt nảy mầm và đảm bảo tỷ lệ sống cao.

Cách ngâm lúa giống vụ Hè Thu trước khi ủ

Trước khi tiến hành ủ, bà con cần loại bỏ những hạt giống lép, tạp chất, cỏ dại hoặc nấm bệnh,… Bà con có thể ngâm với nước muối 15% hoặc ngâm nước nóng 54 độ C. Với mỗi cách ngâm ủ giống lúa vụ Hè Thu sẽ lại có một công thức riêng. Thời gian ngâm từ 10 – 15 phút pha theo đúng tỷ lệ. Những hạt lép, tạp chất sẽ nổi lên trên bề mặt nước. Người nông dân chỉ cần thao tác nhẹ đã chọn được những hạt  giống khỏe mạnh.

cach ngam lua giong vu he thu 01

Sau bước làm sạch hạt giống, bà con cần kích thích hạt mau nảy mầm bằng công thức khá đơn giản. bà con sử dụng lân Lâm Thao tỷ lệ 1kg ngâm với 10 đến 15 lít nước. Lấy phần nước trong từ dung dịch ngâm hạt giống từ 12 – 15 giờ, sau đó tiến hành vớt sạch hạt giống. Qua bước này, hạt giống đã được phá ngủ và kích thích nảy mầm.

Hướng dẫn cách ngâm lúa giống vụ Hè Thu đúng cách

Quy trình để ngâm lúa giống vụ Hè Thu gồm nhiều bước. Trong đó, bước đầu tiên là ngâm lúa giống. Đối với các giống lúa liền vụ, thời gian ngâm là 24 đến 36 tiếng. Còn đối với các giống lúa khác, thời gian ngâm thường là 12 – 18 tiếng. Định kỳ cứ 4 đến 5 tiếng ngâm hạt lúa giống thì thay nước và rửa chua một lần. Hạt giống sau khi ngâm nhìn sẽ thấy phôi của hạt thóc căng mẩy, hạt trong là đủ điều kiện thực hiện bước tiếp theo.

cach ngam lua giong vu he thu 02

Sau bước ngâm hạt giống, bà con tiến hành ủ giống lúa. Nên lựa chọn ủ lúa trong thúng hoặc bao đan mỏng có khe hở. Bỏ hạt giống vào dụng cụ và phủ kín bề mặt. Thời gian ủ sẽ từ 24 đến 30 tiếng đối với các giống lúa thuần. Đối với các giống lúa lai thì từ 12 – 16 tiếng.

Sau thời gian ủ, bà con cần điều tiết rễ mầm và thân mầm. Chuyển hạt giống từ trong thúng hoặc bao ra môi trường thông thoáng hơn. Để cho hạt lúa giống từ từ hạ nhiệt, bà con vừa cho ngâm nước vừa để trong môi trường râm mát. Thời gian đối với giống lúa lai là khoảng 6 tiếng và giống lúa thuần là khoảng 12 tiếng.

Nếu thực hiện đúng cách ngâm lúa giống vụ Hè Thu sẽ mang lại kết quả chỉ sau 30 đến 36 tiếng đối với giống lúa thuần. Và từ 18 đến 24 tiếng đối với giống lúa lai. Hạt giống sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao, đảm bảo phát triển tốt khi gieo sạ lúa.

Sử dụng máy bay gieo sạ lúa giống bằng máy bay nông nghiệp không người lái

Máy bay nông nghiệp không người lái của DJI được xem là trợ thủ đắc lực của bà con nông dân. Trong những năm gần đây, đây là loại thiết bị được bà con đặc biệt quan tâm. Một chiếc máy bay nông nghiệp đa chức năng, có thể phun thuốc bảo vệ thực vật, gieo sạ lúa giống, rải phân bón dạng hạt, rải thức ăn cho tôm,… Cách ngâm hạt lúa giống vụ Hè Thu có thể ứng dụng trên máy bay nông nghiệp rải hạt không người lái.

gieo lua bang may bay

Cánh Diều Việt Việt Nam tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái uy tín và chính hãng hàng đầu. Cánh Diều Việt cam kết có đầy đủ giấy tờ chứng minh chính hãng và tuân thủ chính sách bảo hành của nhà sản xuất.

Bà con quan tâm đến sản phẩm máy bay nông nghiệp DJI Agras T10, T20, T30,… vui lòng liên hệ ngay đến Cánh Diều Việt để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *