Các giống lúa năng suất cao ở miền Bắc

Lúa là loại cây nông nghiệp trồng phổ biến tại Việt Nam được trồng nhiều tại các khu vực đồng bằng trên cả nước. Mỗi năm nước ta đều là quốc gia xuất khẩu gạo đi quốc tế lớn nhất thế giới. Cùng tìm hiểu các giống lúa năng suất cao ở miền Bắc.

Hai vụ lúa chính tại miền Bắc

Khu vực trồng lúa tại miền bắc hiện nay là đồng bằng Sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ 2 khu vực này đều có vụ lúa và thời tiết giống nhau. Vậy nên khi nhắc đến các vụ lá trong năm miền bắc đều nhắc đến 2 khu vực đồng bằng Sông Hồng và khu vực duyên hải Bắc Bộ.

thoi gian sinh truong giong lua bac thinh 02

Không giống như các khu vực khác miền bắc chỉ có 2 vụ lúa chính đó là vụ chiêm xuân và vụ lúa mùa. Đối với vụ chiêm xuân thời gian bắt đầu vào cuối tháng 10 và kết thúc vào đầu tháng 5 năm sau còn vụ lúa mùa sẽ bắt đầu từ cuối tháng 5 và thường kết thúc vào cuối tháng 11. Mỗi vụ lại có 1 đặc điểm thời tiết khác nhau vụ chiêm xuân thời tiết thường lạnh và khô, nguồn nước bị hạn chế nên chọn giống lúa chịu hạn và chịu mặn. Đối với vụ lúa mùa thời tiết thường mưa nhiều nên cần chọn giống lúa có khả năng chịu ngập tốt. Để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt bà con cần bón phân cung cấp các chất dinh dưỡng và phun thuốc bảo vệ lúa khỏi các loại sâu bệnh gây hại.

Các giống lúa cho năng suất cao hiện nay

Hiện tại miền Bắc nước ta chủ yếu trồng các loại lúa Thiên Ưu 8 và giống lúa OM đây là 2 giống lúa chính cho ra hạt gạo có chất lượng tốt và lúa có năng suất cao.

Lúa Thiên Ưu 8 

Là giống lúa được phát triển bởi tập đoàn nông nghiệp Việt Nam từ năm 2011 có khả năng trồng được cả 2 mùa vụ giống lúa cho ra hạt gạo chất lượng cao, ăn ngon có khả năng chống chịu thời tiết tốt kháng được nhiều loại sâu bệnh và được chính thức công nhận vào năm 2015.

cac giong lua nang suat cao o mien bac 01

Đặc điểm: Chiều cao cây từ khoảng 100 – 110cm có phiến lá phẳng và đứng, gọn khóm, lúa phát triển có màu xanh đậm khả năng chống chịu sâu bệnh gây hại ở mức trung bình, khả năng đẻ nhánh trung bình. Thời gian sinh trưởng đối với vụ xuân từ 125 -130 ngày. Vụ mùa kết thúc sớm hơn từ 100 – 105 ngày. Năng suất trung bình đạt từ 7 – 7.5 tấn/ha. Thâm canh có thể đạt từ 9 đến 9.5 tấn/ha. Khối lượng 1000 hạt đạt từ 20 – 21 gram hạt trong cơm trắng mềm và có vị đậm. Là giống lúa tốt cho năng suất cao được trồng phổ biến tại khu vực miền bắc.

Các giống lúa OM

Là giống lúa cho ra năng suất cao cùng với chất lượng hạt gạo tốt có thể kể đến như: OM 429, OM 99582, OM 4900, OM 7347, OM 18, OM 380… ưu điểm là khả năng chịu hạn và chịu mặn rất tốt. 

Lúa OM 7347

Được lai tạo và phát triển thành công vào năm 2005 với khả năng thích nghi tốt với các loại đất từ đất phèn đất chua hay đất hơi mặn.

cac giong lua nang suat cao o mien bac 02

Đặc điểm của giống lúa OM 7347

Thân cây cứng chống đổ tốt và có khả năng đẻ nhánh nhiều với tốc độ nhanh chóng.

Giống lúa này cho ra hạt gạo thơm và hàm lượng dinh dưỡng cao, gạo dẻo và mềm được thích hợp với nhiều người.

Năng suất mỗi mùa vụ từ 6 – 8 tấn/ha

Thời gian sinh trưởng trung bình từ 95 – 100 ngày

Có khả năng kháng bệnh tốt như bệnh đạo ôn, bạc lá… hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng.

Lúa OM 5451

Nguồn gốc: Lúa OM 5451 được tạo ra từ tổ hợp lai Jasmine 85/OM2490 do chính viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long nghiên cứu và lai tạo thành công có kết quả khá tốt và đang được trồng rộng rãi tại khắp các khu vực đồng bằng trên cả nước. Kỹ thuật chăm sóc lúa OM 5451 cũng không quá phức tạp vẫn cho ra năng suất lúa tốt.

cac giong lua nang suat cao o mien bac 03 1

Hạt gạo từ giống lúa thơm OM 5451 có hình dáng thon và dài, ít bạc bụng có màu đục sữa. Cơm dẻo và mềm để nguội lâu không có hiện tượng bị cứng như các loại gạo khác. Được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi thơm dẻo mức giá dễ chịu đặc biệt là các xí nghiệp và doanh nghiệp lớn, dễ xuất khẩu do có tiêu chuẩn tốt.

Thời gian sinh trưởng và phát triển của lúa OM 5451 là 88 – 93 ngày đối với vụ Đông Xuân, đối với vụ Hè Thu thời gian sinh trưởng và phát triển từ 90 – 95 ngày. Lúa trưởng thành có chiều cao từ 95cm – 100cm.

Năng suất mùa vụ thực tế trên cây lúa OM 5451 đạt từ 7 – 9 tấn/ha tiềm năng phát triển cao trong 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu.

Khả năng kháng bệnh khá tốt có thể kháng các bệnh như đạo ôn, rầy nâu, chống chịu bệnh vàng lùn, xoắn lá, tốc độ đẻ nhánh nhanh.

Các giống lúa trên đều có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt chính vì thế mà bà con nông dân luôn nhận được những giống lúa mới nhất hiện nay để phát triển kỹ thuật trồng cây lúa hiệu quả hơn. Bên cạnh đó cần chú ý phát triển năng suất cây lúa kết hợp song song phòng bệnh và trị bệnh trên cây lúa . Dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái đang được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp đặc biệt là đối với cây lúa.

Dịch vụ phun thuốc trừ sâu Cánh Diều Việt

Cánh Diều Việt là đơn vị triển khai các dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái công nghệ cao với khả năng triển khai phun thuốc trên diện tích lớn với thời gian nhanh chóng và mức độ hiệu quả cao.

Phun thuốc bằng máy bay không người lái đang dần dần thay thế việc phun thuốc truyền thống mất nhiều sức lao động và không đạt hiệu quả còn gây nguy hiểm tới sức khỏe người phun thuốc.

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp đã triển khai nhiều dự án trên toàn quốc đạt hiệu quả cao từ đó nhận được nhiều sự quan tâm của bà con nông dân trên khắp cả nước.

Tiêu chí hoạt động: chất lượng – hiệu quả – tiết kiệm. Là tiêu chí hoạt động hàng đầu của chúng tôi đề cao mỗi khi phục vụ bà con nông dân.

Quý bà con có nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất qua website: Cánh Diều Việt

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *