Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, các giống cây trồng luôn phải đối mặt với sự tấn công từ sâu bệnh hại. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng nông sản.

Phòng trừ sâu bệnh bằng cách canh tác và sử dụng giống chống sâu bệnh

Việc canh tác nông nghiệp của bà con nông dân luôn phải đối mặt với những tác động của môi trường như thời tiết, đất đai, nguồn nước, không khí và đặc biệt là các loại sâu bệnh hại. Khi thời tiết thay đổi thất thường, sâu bệnh hại sẽ có điều kiện để phát sinh và tấn công cây trồng làm giảm năng suất và giảm chất lượng nông sản.

Để bảo vệ mùa màng, bà con cần thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại phổ biến nhất hiện nay.

Áp dụng biện pháp canh tác khoa học để phòng ngừa sâu bệnh phát sinh, đồng thời sử dụng các loại giống cây trồng có khả năng chống lại sâu bệnh hại là một trong những biện pháp hiệu quả được bà con áp dụng hiện nay. Đối với biện pháp này, bà con cần chú ý:

  • Thường xuyên vệ sinh đất đai với mục đích tiêu diệt mầm mống và nơi trú ẩn của sâu bệnh hại cây trồng.
  • Sử dụng phân bón hợp lý và chăm sóc các cây trồng cẩn thận để tăng khả năng chống sâu bệnh hại.
  • Gieo giống cần tránh những thời điểm mà sâu bệnh sinh trưởng mạnh.
  • Trồng các loại cây trồng luân phiên qua các vụ nhằm giảm sự thích ứng của sâu bệnh.
  • Lựa chọn những giống cây có khả năng chống sâu bệnh.

cac bien phap phong tru sau benh hai 01

Phương pháp này có ưu điểm là hiệu quả về lâu về dài và dễ thực hiện. Tuy nhiên, nhược điểm là không thể xử lý khi sâu bệnh đã sinh trưởng và lây lan thành dịch.

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại khác trong nông nghiệp

Biện pháp phòng trừ thủ công

Đối với phương pháp phòng trừ sâu bệnh thủ công, người nông dân thường dùng tay bắt sâu, ngắt bỏ cành và lá bị bệnh hoặc có thể sử dụng vợt, bẫy đèn, bả độc để diệt sâu hại.

Ưu điểm của cách thức thủ công là đơn giản, dễ dàng thực hiện, không gây hại cho môi trường và đảm bảo thực phẩm sạch, hiệu quả khi sâu/bướm mới phát sinh. Tuy nhiên, nhược điểm là hiệu quả thấp khi sâu bệnh phát triển mạnh, khó áp dụng trên diện tích lớn, tốn nhiều thời gian và công sức.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng thuốc hóa học

Đối với loại biện pháp này, bà con sử dụng thuốc hóa học để phun thuốc trừ sâu bệnh. Ưu điểm là hiệu quả cao, diệt sâu bệnh hại nhanh. Dù vậy nhưng nhược điểm là tác hại của thuốc trừ sâu vô cùng nguy hiểm. Thuốc hóa học gây độc cho con người, vật nuôi, ô nhiễm môi trường, gây hại cho các sinh vật có lợi khác trên đồng ruộng.

cac bien phap phong tru sau benh hai 02

Để nâng cao hiệu quả của thuốc và khắc phục điểm hạn chế, bà con cần lưu ý:

  • Đảm bảo nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng cách.
  • Phun thuốc đúng kỹ thuật (đảm bảo thời gian cách ly đúng quy định, phun đều, không phun ngược chiều gió, không phun lúc mưa,…).
  • Tuân thủ quy định về an toàn lao động khi phun thuốc (đeo khẩu trang, găng tay, đeo kính, mặc quần áo dài, đội mũ,…).

Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp sinh học 

Biện pháp này là nuôi các loại sinh vật thiên địch của sâu bệnh hại cây trồng như ong mắt đỏ, ếch, chim,… hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ sâu bệnh. Phương thức này có ưu điểm là đạt hiệu quả cao và nhanh chóng, an toàn cho người và các sinh vật khác, đồng thời thân thiện với môi trường.

Nhược điểm còn tồn tại là mỗi loài thiên địch chỉ dùng để trị một số loài sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng bằng biện pháp kiểm dịch thực vật

Đây là một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả hiện nay. Kiểm dịch thực vật là một hệ thống các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh từ vùng này sang vùng khác, từ nước này sang nước khác. Biện pháp mà chúng ta thường thấy và được áp dụng phổ biến nhất là kiểm tra, xử lý sản phẩm nông nghiệp.

Và loại phương thức này có ưu điểm là ngăn chặn được sâu bệnh nguy hiểm lây lan. Nhược điểm là tốn công sức và thời gian.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái

Biện pháp sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu là cách thức trừ sâu tối ưu được nhiều nơi đang áp dụng hiện nay. Máy bay xịt thuốc trừ sâu DJI Agras T30, T40, T20P,… là những thiết bị bay không người lái được tích hợp nhiều tính năng thông minh để hỗ trợ người nông dân trong khâu phun thuốc trừ sâu bệnh hại. Thuốc trừ sâu sau khi được đổ vào bình chứa, người vận hành chỉ cần ngồi một chỗ điều khiển máy bay cất cánh và xịt thuốc cho cánh đồng theo đường bay đã thiết lập sẵn.

gia may phun thuoc dieu khien tu xa 2022 01

Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật có ưu điểm là giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm 30% thuốc và 90% nước với công suất 28 lần lao động thủ công, bảo vệ sức khỏe của con người và giảm ô nhiễm môi trường.

Địa chỉ mua máy bay xịt thuốc bảo vệ thực vật chính hãng?

Hiện tại Cánh Diều Việt Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp drone phun thuốc sâu chính hãng, chất lượng hàng đầu với chi phí tiết kiệm, đáp ứng được mọi loại cây trồng và mọi loại địa hình khác nhau.

Khách hàng cần được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ ngay đến Cánh Diều Việt ngay nhé!

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *