Bón lót là gì? – Kỹ thuật bón lót đúng cách

Bón lót là gì? một câu hỏi được nhiều người đặt ra trong quá trình trồng cây mới. Tại sao bón lót lại là bước không thể thiếu trước khi tiến hành trồng một cây mới. Kỹ thuật bón lót đúng cách? Sử dụng loại phân bón nào tốt? Cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bón lót là gì? Tại sao phải bón lót?

Bón lót là quá trình cung cấp nguồn thức ăn dinh dưỡng cho cây trước khi trồng cây mới. Giúp các hợp chất khó phân hủy trong đất có thời gian phân hủy, tạo điều kiện cho bộ rễ cây phát triển. Trong quá trình phát triển có thể hấp thu các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

bon lot la gi 01

Với các loại cây khác nhau có cách bón phân khác nhau cụ thể như:

Cây lâu năm: gồm nhiều giai đoạn vào thời điểm, trước khi gieo trồng, giai đoạn cây ngừng sinh trưởng và sau khi thu hoạch.

Cây hàng năm: Thực hiện 1 lần vào thời điểm trước gieo trồng.

Bón lót thường được thực hiện trước khi gieo trồng, trước khi cày bừa đất và trước khi gieo cấy.

Đối với loại cây trồng cạn bón lót được thực hiện theo hàng hoặc theo hốc.

Loại phân bón lót và liều lượng bón

Có nhiều loại phân bón khác nhau phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau bao gồm:

Bón vôi, chất cải tạo hoặc điều hòa PH đất: Đây là loại chất giúp cải tạo được các vùng đất chua kém dinh dưỡng đặc biệt là các loại rau ăn quả lâu năm.

Phân bón có hàm lượng hữu cơ cao: là các loại phân có nguồn gốc từ tự nhiên như phân chuồng, phân ủ hoại mục, phân hữu cơ được chế biến lại. Phân hữu cơ thường được dùng để bón lót vì chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp đất tơi xốp và tăng hệ vi sinh cho đất, giúp cây trồng phát triển thuận lợi. Cần bón phân lót trước khi thực hiện gieo trồng để cây nhận được nhiều chất dinh dưỡng và phát triển tốt nhất.

Phân hóa học chứa nhiều lân ít đạm: Đối với các loại cây ngắn ngày và cây lâu năm dùng kết hợp cả 2 loại phân kali và phân lân.

Sử dụng các loại phân NPK có hàm lượng đạm thấp và lân cao như Super lân, lân nung chảy; DAP 18-46, NPK 5-10-3…

Liều lượng bón phân: Tùy vào đặc tính đất đai mùa vụ mà có thể bón phân phù hợp với sự phát triển của cây. Bón số lượng nhiều với đất xấu như đất có lượng cơ giới nặng, giàu mùi. Đối với đất cơ giới nhẹ, nghèo mùn thì nên bón NPK và bón số lượng nhỏ. Không bón số lượng lớn sẽ làm mất đi sự cân bằng dẫn đến quá trình rửa trôi các chất dinh dưỡng.

bon lot la gi 02

Lời khuyên tốt nhất nên sử dụng kết hợp phân chuồng, phân ủ hoai mục, phân rác, kết hợp với phân dễ tan như đạm, lân và kali.

Kỹ thuật bón lót đúng cách

Hiện tại có 2 phương pháp bón lót được sử dụng phổ biến hiện nay là:

Phương pháp 1: Rải đều toàn bộ phân bón lên khu vực đất chuẩn bị gieo trồng. Nên cày bừa đất trước khi thực hiện rải phân để phân ngấm đều vào đất trung hòa các chất dinh dưỡng cần thiết tạo các điều kiện tốt để cây phát triển sau này.

Phương pháp 2: Rải đều phân bón trên toàn bộ bề mặt gieo trồng. Sau đó phủ một lớp đất mới lên để lấp đi lớp phân và thực hiện việc gieo trồng trên vùng đất đã bón.

Đối với các loại cây trồng lâu năm khuyên bạn nên đào hố sâu để thực hiện bón lót xong rồi mới gieo trồng thì sẽ đảm bảo được hiệu quả bón lót và cây sẽ phát triển bộ rễ tốt hơn.

Kỹ thuật bón lót không phức tạp nhưng cần phải chú ý loại phân bón và cây trồng để bón phân cho thích hợp để đảm bảo hiệu quả cây trồng và nâng cao năng suất mùa vụ. Bên cạnh việc bón lót cần kết hợp các biện pháp phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp nông nghiệp hiện đại nhằm tăng hiệu quả nông nghiệp.

Phòng trừ sâu bệnh sau khi bón lót

Để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng tốt cần thực hiện phòng trừ bệnh bằng phương pháp phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Một trong các biện pháp phòng chống sâu bệnh hiệu quả đang được nhiều nông dân sử dụng tại Cánh Diều Việt là phun thuốc bằng máy bay phun thuốc XAG V40 mang lại hiệu quả cao.

May bay phun thuoc XAG p40 02

Đảm bảo được sự an toàn cho người nông dân trong việc phun thuốc. Ngoài ra sử dụng máy bay phun thuốc còn hạn chế được các chi phí không cần thiết trong việc phát triển nông nghiệp. Khả năng phòng chống sâu bệnh cũng được cải thiện. Hạn chế rõ rệt tình trạng sâu bệnh gây hại mùa màng và nâng cao năng suất cây trồng. Quý bà con nông dân quan tâm đến sản phẩm máy bay phun thuốc không người lái liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết nhất và giá bán cũng như các tính năng sản phẩm.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *